"Chiếm phố Wall"

Biểu tình phố Wall lan ra khắp nước Mỹ

(Dân trí) - Cuộc biểu tình phản đối tỷ lệ thất nghiệp cao và chính sách kinh tế của chính phủ Mỹ đang từ Phố Wall lan ra trên toàn nước Mỹ, bất chấp việc cảnh sát bắt giữ khoảng 700 người chỉ ở riêng khu vực biểu tình ở cầu Brooklyn ở New York.
Hàng trăm người biểu tình chống Phố Wall tuần hành qua Cầu Brooklyn trước khi bị cảnh sát chặn lại hôm 1/10
Theo báo chí Mỹ, khoảng 700 người biểu tình chống Phố Wall đã bị bắt giữ chiều tối hôm thứ Bảy, 1/10, giữa lúc họ đang chuẩn bị tuần hành qua Cầu Brooklyn ở New York. Tuy nhiên, cảnh sát đã thả hầu hết số này một ngày sau đó.

Có 1.500 người, trong đó có thanh niên và thành viên công đoàn tham gia biểu tình hôm 1/10. Một số người biểu tình đã diễu hành trên cầu Brooklyn bắc trên sông giữa 2 khu Mahattan và Brooklyn, khiến người ta không thể sử dụng cây cầu này trong vài tiếng đồng hồ.

Nhóm mang tên Chiếm Phố Wall đã tổ chức cuộc biểu tình này. Họ cắm trại tại khu tài chính Manhattan trong hai tuần qua và nói họ sẽ tiếp tục biểu tình.
Nhiều nơi khác như ở Albuquerque, New Mexico, Boston và Los Angeles,… nhiều người cũng bắt đầu xuống đường ủng hộ cuộc biểu tình tại New York.


Tại thành phố Boston, hàng nghìn người biểu tình đã tụ tập trước một ngân hàng lớn, và cảnh sát đã bắt giữ 24 người. 


Tại Los Angeles, hàng trăm người ngồi trước tòa thị chính suốt cả đêm. 


Các cuộc biểu tình đang lan ra trên khắp nước Mỹ, do thanh niên kêu gọi nhau cùng tham gia qua mạng Facebook và các mạng xã hội khác.
Không khí phản kháng từ 2 tuần qua
Từ hai tuần nay, tại Mỹ bắt đầu sôi sục một không khí phản kháng, vốn ít thấy tại nước này. Phong trào Chiếm Phố Wall lên án giới ngân hàng, thủ phạm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và nạn thất nghiệp hiện nay lên tới 9%.
Phong trào Chiếm Phố Wall đã kêu gọi 20.000 người đến tập hợp để tràn ngập vào khu vực hạ Manhattan vào ngày 17/9 và ở lại đó trong "một vài tháng".

Hàng nghìn người biểu tình hàng ngày tại khu phố thương mại của New York. Những người biểu tình có mặt đông đảo trên quảng trường Liberty Plazza. Người biểu tình Mỹ không đòi dân chủ, mà yêu cầu nhiều công bằng xã hội hơn. Đối tượng phản đối của họ là sự hung hãn và tham lam của giới tài chính.
Hàng trăm người vẫn còn cắm trại ở Zuccotti Park, một khu đất thuộc sở hữu tư nhân nằm không xa Phố Wall .
Trên các biểu ngữ, có thể đọc thấy hàng chữ: “Tất cả các chủ ngân hàng đều là phát xít”. Một người biểu tình bịt miệng với tờ giấy bạc một USD, để phản đối lại mức lương bổng quá cao của các con ông, cháu cha ở Phố Wall .

Phong trào biểu tình vừa nhận được sự ủng hộ của một nghiệp đoàn quan trọng trong ngành luyện kim. Nghiệp đoàn tuyên bố đoàn kết với những yêu sách của phong trào, hướng đến một xã hội, mà ở đó con người được đặt trên lợi nhuận.

Tại Boston, Bank of America - ngân hàng lớn nhất tại Mỹ - đã bị khoảng 3.000 người phản kháng bao vây, để phản đối việc trưng thu bất động sản với các thủ tục hết sức mờ ám.

Cuộc phản kháng hòa bình trong hai tuần lễ vừa qua lần đầu tiên gặp sự cố vào ngày 1/10. Khoảng 700 người đã bị bắt tại New York, khi họ tràn xuống đường làm tắc nghẽn giao thông tại cầu Brooklyn trong vòng hai giờ.
Cảnh sát New York cho biết, những người này bị bắt vì xâm phạm trật tự công cộng. Một số người đã được thả, một số khác bị bắt giữ trong 24 giờ, và có thể sẽ bị truy tố.

"Đây không phải là một cuộc biểu tình chống lại cảnh sát New York. Đây là một cuộc biểu tình của 99% chống lại quyền lực bất cân bằng của 1%", một người biểu tình nói. “Chúng tôi không phải là những kẻ vô chính phủ. Chúng tôi không phải là những kẻ côn đồ... Tôi là một người đàn ông 48 tuổi. Số 1% đang kiểm soát trên 50% của tài sản ở nước Mỹ”.

Update (27/10/2011): Bài viết của bác Nguyễn Vạn Phú bàn thêm về phong trào "chiếm phố Wall"
-------------------
Nhìn nước Mỹ nghĩ về Việt Nam. Bao giờ người Việt Nam mới có thể xuống đường biểu tình vì lạm phát, thất nghiệp, vì Vinashin, Bauxite... ?

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
BACK TO TOP