Học phí Đại học tăng, số sinh viên Đại học không giảm

Dưới góc nhìn của Kinh tế học…

MP900439465[1]

Không những số sinh viên Đại học không giảm mà lại có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây. Câu chuyện tại Anh:

Number of Students at University in UK 

Theo luật cầu, giá cả tăng thì lượng cầu sẽ giảm, số sinh viên học Đại học đúng ra phải giảm đi khi học phí Đại học tăng lên nhiều lần. Tuy nhiên, điều ngược lại đã và đang xảy ra suốt 1 thập kỷ nay ở Anh. Dưới góc độ kinh tế học có thể giải thích điều này ra sao?

……….

Câu trả lời là: Quy luật cầu vẫn đúng, vẫn có những sinh viên nghỉ học và tìm kiếm một công việc thay thế khác khi học phí Đại học đắt đỏ (phản ánh sự vận động dọc đường cầu). Tuy vậy, điểm mấu chốt ở đây là có những yếu tố ngoại sinh ngoài học phí đã tác động đến “cầu giáo dục”, (trong bài viết trên đã nêu chi tiết). Những “biến” ngoại sinh này gây ra sự dịch chuyển (shift) của đường cầu sang phải. Tổng hợp lại, sự thắng thế của tác động ngoại sinh so với hiệu ứng tăng học phí đã làm số lượng người quyết tâm theo đuổi con đường vào Đại học tăng lên.

Câu chuyện xảy ra tại Vương Quốc Anh nhưng tại Việt Nam cũng có những biểu hiện tương tự. Câu chuyện “thừa thầy thiếu thợ” khá phổ biến tại Việt Nam, ngoài những lý do như trong bài viết của tác giả thì còn có những lý do khác nữa giải thích cho lượng sinh viên tăng nhanh ồ ạt tại Việt Nam trong những năm gần đây. (Cái này trước hết phải hỏi dân Việt mình sao cứ thích con em vào ĐH và kế đến phải hỏi mấy vị Bộ trưởng, thứ trưởng ngành GD: sao các vị cho phép mở lắm trường mà không có biện pháp quản lý gì cụ thể gì như thế?)

Chính sách: tăng học phí Đại học đều đặn và tác động tới kỳ vọng của người đi học –“Em ơi, đại học không phải là tất cả” :)) đang được các cơ quan chức trách của Bộ giáo dục áp dụng triệt để nhằm hạn chế “đường cầu giáo dục Đại học” dịch phải đồng thời tạo sự vận động dọc đường theo cầu sang trái qua đó giải quyết tình trạng “dư thừa” sinh viên Đại học hiện nay.

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
BACK TO TOP