Bản tin Kinh tế – Tài chính cuối tuần

Tổng hợp tuần từ 29/08-03/09/2011


Tiêu điểm kinh tế thế giới tuần qua


FED chưa tung ra gói “nới lỏng định lượng” thứ 3 (QE3)
Những ai từng nóng lòng chờ đợi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke công bố gói kích thích kinh tế thứ 3 (hay còn gọi là nới lỏng định lượng lần 3 - QE3) tại hội nghị các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương và chuyên gia kinh tế hàng đầu ở thành phố Jackson Hole, bang Wyoming vào cuối tháng Tám, hẳn phải thất vọng.
Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang ông Ben Bernanke khẳng định: “FED còn nhiều công cụ để tiếp tục kích thích tăng trưởng kinh tế và ông không muốn sử dụng ngay những biện pháp này”. Ông kêu gọi Quốc hội cải thiện chính sách tài khóa, tránh để những bất đồng trong vấn đề trần nợ công ảnh hưởng tới nền kinh tế. Việc liệu có cần thêm QE3 hay không sẽ được bàn trong phiên họp tới của Hội đồng Thị trường mở liên bang (FOMC) trong hai ngày 20-21/9 tới.
Các chuyên gia kinh tế tỏ ra không quá bất ngờ vì tuyên bố này từ người đứng đầu FED bởi lẽ theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế Mỹ hiện tại tăng trưởng không quá nóng, mà cũng không quá lạnh, tức không đủ nóng để giải quyết triệt để vấn đề thất nghiệp cao dai dẳng, song cũng chưa đến mức FED phải ngay lập tức công bố tiếp QE3 sau khi đã có QE1 và QE2.


Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới này chỉ đạt 1% trong quý 2/2011, thấp hơn mức dự báo 1,1% của giới phân tích và thấp hơn so với ước tính 1,3% của Bộ Thương mại đưa ra trước đó. Chỉ số lòng tin người tiêu dùng Mỹ đã giảm từ mức 63,7 điểm trong tháng Bảy xuống 55,7 điểm trong tháng Tám, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008. Nợ của các gia đình Mỹ chỉ giảm 1.200 tỷ USD so với mức đỉnh 12.410 tỷ tháng 8/2008, nhưng phần lớn trong số giảm đó là nhờ việc ngân hàng phải xóa nợ vì một số con nợ phá sản. Trong khi đó, sự sụt giảm sản lượng sản xuất của các nhà máy trong tháng 8 tại vùng Trung Đại Tây Dương của Mỹ, doanh số bán nhà mới giảm 0.7% trong tháng 7 và số người lần đầu nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua bất ngờ tăng thêm 5,000 lên 417,000 tiếp tục “bồi” thêm những lo lắng về khả năng suy thoái lần hai.
Tuy vậy, nền kinh tế Mỹ tuần qua cũng đang cho thấy những điểm sáng. Những thông tin lạc quan từ việc tăng cao lên 4% của số đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 7 so với dự báo và giá nhà ở tháng 6 tăng 0.9% so với tháng trước đã ít nhiều xoa dịu nỗi lo rơi vào cuộc suy thoái khác ở nước này. Các báo cáo gần đây trong lĩnh vực tài chính cũng cho thấy hệ thống ngân hàng Mỹ đã lành mạnh hơn rất nhiều, thể hiện ở việc các ngân hàng nắm giữ lượng vốn đáng kể, dòng thanh khoản được cải thiện, cho dù vẫn được thắt chặt trên một số lĩnh vực như hoạt động cho các doanh nghiệp nhỏ vay. Quan trọng hơn, quá trình cải cách cấu trúc đã diễn ra hiệu quả trong lĩnh vực tài chính, nhằm tăng cường khả năng quản lý rủi ro và minh bạch, đồng thời củng cố cơ sở hạ tầng tài chính. Mặt khác, tình trạng thâm hụt thương mại đã giảm đáng kể, phản ánh sức cạnh tranh được cải thiện trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ Mỹ. Theo Moody's, trong giai đoạn từ nay tới cuối năm 2011, kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 2%.

Cụm tin vắn: kinh tế thế giới trong tuần


Nhật Bản bị tổ chức Moody’s hạ bậc tín dụng
Sau làn sóng hạ bậc xếp hạng tín dụng tại khu vực Eurozone mà hang loạt các quốc gia mới trở thành nạn nhân như Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha… đến lượt nền kinh tế phát triển của khu vực châu Á là Nhật Bản bị Moody’s hạ bậc tín dụng từ Aa2 xuống Aa3 do khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ và nợ công ngày càng phình to kể từ cuộc suy thoái toàn cầu năm 2009. Bất ổn về chính trị cũng là nguyên nhân khiến lòng tin vào nền kinh tế giảm sút khi nó tạo ra những mối nghi ngờ về khả năng đối phó với vấn đề một cách hiệu quả.
Fitch cảnh báo hạ xếp hạng tín dụng nội tệ của Trung Quốc
Fitch cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm bằng đồng nội tệ của Trung Quốc do lo ngại về nguy cơ vỡ nợ ngày càng cao. Hiện Fitch xếp hạng tín nhiệm nợ bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ở mức AA- tức ở mức “tiêu cực”. Mối lo ngại về các khoản nợ xấu tại Trung Quốc ngày thêm sâu sắc khi tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng nước này tăng lên mức kỷ lục 17.5 ngàn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2.7 ngàn tỷ USD) trong vòng 2 năm qua. Dù hoạt động tín dụng đã giúp Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng cũng gia tăng nguy cơ vỡ nợ cả từ phía các doanh nghiệp và phía chính quyền địa phương của Trung Quốc.
IMF hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và châu Âu
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và khẳng định Fed và ECB cần sẵn sàng nới lỏng chính sách.
IMF hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2011 xuống 1,6% từ mức 2,5% công bố cách đây chỉ 2 tháng, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng năm 2012 xuống mức 2% từ mức 2,7%. IMF nhận xét: “Xét đến rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ. Fed cần sẵn sàng áp dụng các biện pháp để đảm bảo đà phục hồi của kinh tế.”
Trong khi đó tại khu vực Eurozone, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực này xuống 1,9% đối với năm 2011 từ mức 2% và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012 xuống 1,4% từ 1,7%.
Kinh tế châu Âu tăng trưởng kém, rủi ro lạm phát tăng lên, IMF cảnh báo ECB cần tránh nâng lãi suất cơ bản và chuẩn bị nới lỏng chính sách tiền tệ ngay khi cần thiết.

Chứng khoán thế giới


Chứng khoán châu Á
Kết thúc tuần các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khả quan từ 1,2% đến 3% riêng thị trường Thượng Hải giảm 1%. Tất cả 10 ngành công nghiệp của chỉ số MSCI tăng điểm trong tuần qua.

clip_image004

clip_image006


Thị trường Thượng Hải trượt điểm sau khi một cố vấn trước đây của Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc nhận định sẽ có thể áp dụng thêm các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Tại Nhật, Honda – hãng xe hơi lớn thứ hai của Nhật với 80% doanh số đến từ thị trường nước ngoài tăng 2,6%. HSBC – ngân hang lớn nhất châu Âu tăng 1,8% tại thị trường Hồng Kông sau khi các quan chức liên minh Châu Âu quyết định giải cứu cho tình trạng nợ nần của Ireland. BhpBilliton, hãng khai khoáng lớn nhất thế giới tăng them 3,2% tại thị trường Sydney. Báo cáo kinh tế của Mỹ tuần qua cho thấy doanh số bán nhà cao hơn dự báo cùng chỉ số niềm tin người tiêu dùng và việc làm vẫn tăng trưởng tích cực ảnh hưởng tốt lên diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới trong tuần.
Chứng khoán châu Âu
Thị trường châu Âu chứng kiến lần tăng điểm đầu tiên trong vòng 1 tháng qua sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định gia hạn các biện pháp cải thiện thanh khoản và tiếp tục mua vào các trái phiếu chính phủ của Bồ Đào Nha, Ireland và Hy Lạp.

clip_image008


Các chỉ số chính trên sàn châu Âu tăng từ 1,4% đến 1,6%, riêng thị trường Pháp ních nhẹ 0,6%. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng hoan nghênh động thái mới của ECB và chính phủ các nước châu Âu trong khủng hoảng nợ.
Ngân hàng xuống dốc thảm hại trong các tuần trước là Bank of Ireland đã có một tuần lạc quan trở lại tăng vọt 22% sau khi Chính phủ các nước châu Âu thong qua gói giải cứu trị giá 114 tỷ USD cho Ireland. Hãng xe cao cấp của châu Âu Porsche tăng điểm 12% sau khi được chấp thuận chào bán đợt cổ phiếu trị giá 5 tỷ Euro để trả nợ.
Chứng khoán Mỹ
Chứng khoán Mỹ tuần qua diễn biến tích cực với các chỉ số tăng mạnh trên 2%, riêng NASDAQ chạm mức cao nhất trong vòng 3 năm qua dù các số liệu kinh tế Mỹ vẫn khiến cho Cục dự trữ Liên bang tìm các biện pháp kích thích nền kinh tế.

clip_image010


Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm đồng loạt, tăng mạnh nhất là chỉ số S&P 500 nhích lên gần 3%. Các ngành chính trong nền kinh tế Mỹ từ hàng hóa cơ bản, năng lượng đến tài chính đều kết thúc tuần trong sắc xanh. Đồng dollar giảm 1% trong ngày cuối tuần so với rổ tiền tệ có thể là yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán. Cổ phiếu công nghệ kém lạc quan hơn các khu vực khác: Apple giảm nhẹ 0,2%; Google tuần qua cũng chính thức bị châu Âu điều tra với các cáo buộc độc quyền và thao túng thị trường và ràng buộc các đối tác quản cáo trên công cụ tìm kiếm của Google.


Tuần tới thị trường chờ đợi một số báo cáo của Ngân hàng Trung ương, doanh số của McDonal, niềm tin của người tiêu dùng và ngân sách của Bộ Tài chính.

Thông tin thị trường kim loại quý và giá nhiên liệu


Giá vàng
Giá vàng thị trường thế giới biến động mạnh sau những nhận xét của Chủ tịch FED Ben Bernake trong bài phát biểu tại Jackson Hole, Wyoming. Chủ tịch Fed không đề cập cụ thể đến gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3), mặc dù ghi nhận rằng các nền kinh tế Mỹ đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây.
Giá vàng tương lai cho hợp đồng COMEX giao tháng 12/2011, ban đầu đã giảm từ $1,794 xuống $1,767 khi phát hành bài phát biểu của Bernanke bắt đầu, nhưng nhanh chóng hồi phục lên mức cao trong ngày là $1,800.00. Hai đợt xả hàng liên tiếp của giới đầu tư đã đưa giá vàng quốc tế xuống 3,5% trong tuần qua. Đặc biệt, trong tuần, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã bán ra 59,96 tấn vàng, đẩy lượng vàng đang nắm giữ xuống còn 1.230,8 tấn.

Tuy nhiên, trong ngày 03/09, giá vàng giao ngay trên sàn vàng Kitco đã bất ngờ tăng hơn 50USD/oz so vơi phiên trước đó đạt mức 1880 USD/oz. Vàng tăng mạnh sau khi báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy số tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 duy trì ở mức 9,1% và không có việc làm mới được tạo ra, thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2010. Điều này tạo ra nhu cầu đối tài sản an toàn.



Giá vàng tăng cao thời gian qua phần lớn xuất phát từ tình hình kinh tế Mỹ, châu Âu có nhiều nguy cơ rơi vào suy thoái lần nữa, trong khi lạm phát trên thế giới tăng cao, đồng USD mất giá mạnh so với các ngoại tế khác.


Giá dầu
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/8, giá dầu thô giao tháng 10 tại New York giảm 9 cent xuống 88,81 USD/thùng. Giá dầu thô giảm 7,2% trong tháng 8, đánh dầu tháng thứ 3 giảm liên tiếp. So với đầu năm, giá giảm 2,8%. Trên sàn London, giá dầu Brent tăng 83 cent tương đương 0,7% lên 114,85 USD/thùng. Chênh lệch giữa giá dầu Brent và dầu thô là 26,04 USD/thùng, gần sát mức kỷ lục 26,21 USD/thùng.


Tiêu điểm kinh tế tuần tới (05/09-09/09/2011)

Tiêu điểm kinh tế thế giới tuần từ ngày 05/09 đến ngày 09/09 là công bố lãi suất của Ngân hàng Trung ương Eurozone (ECB) và ngân hàng trung ương các nước Australia, Nhật, Canada, Anh cùng cán cân thương mại Mỹ. Bên cạnh đó là bản báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone, Australia và Nhật.


Kinh tế Mỹ
clip_image015



Các nền kinh tế khác
clip_image017

Trương Đức Trọng (tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
BACK TO TOP